Nguyên nhân và loại bệnh khiến gà bị mù mắt mà sư kê cần nắm

Lưu ý chữa trị để tránh chiến kê bị mù mắt

Các loại bệnh khiến gà bị mù mắt đang thực sự nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời, Những căn bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của chiến kê. Hãy cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay để phòng tránh cho gà chọi hiệu quả.

Các nguyên nhân gây nên loại bệnh khiến gà bị mù mắt

Sau mỗi trận đá gà trực tiếp căng thẳng, chiến kê bị thương ở mắt là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị và sơ cứu kịp thời, có nguy cơ cao gà sẽ trở nên mù lòa.

Nhiều người chơi vẫn thắc mắc về nguyên nhân khiến gà bị mù sau khi tham gia trận đấu.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do gà bị cựa đâm vào mắt khi không được bảo vệ an toàn. Điều này đã gặp phải ở rất nhiều trường hợp và có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Sự thiếu sót trong đeo đồ bảo vệ cựa hoặc sử dụng các loại đồ không đảm bảo an toàn. Qua đó, các chiến có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Bên cạnh đó, gà chọi cũng có thể mắc phải tình trạng mù mắt do các mầm bệnh nội sinh. Hãy khám phá thêm về các triệu chứng qua phần cập nhật bên dưới đây.

Nguyên nhân gây ra các loại bệnh khiến gà bị mù mắt là gì?
Nguyên nhân gây ra các loại bệnh khiến gà bị mù mắt là gì?

4+ loại bệnh khiến gà bị mù mắt hiện nay

Có một loạt các bệnh gây tổn thương cho giác mạc của chiến kê trong thời điểm hiện nay. Trong số đó, những loại bệnh phổ biến và thường gặp nhất bao gồm:

Sủi bọt – Loại bệnh khiến gà bị mù mắt

Bệnh sủi bọt là một vấn đề thường gặp ở chiến kê trong thời điểm hiện nay. Theo như tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể bao gồm:

  • Môi trường sống: Môi trường quá tải virus, vi trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh cho gà. Đồng thời, các khí độc hại như H2S, NH2 cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Sự thiếu trách nhiệm của người chăm sóc: Vấn đề không tiến hành tẩy giun định kỳ cho chiến kê. Đây có thể tạo điều kiện cho các loại bệnh khiến gà bị mù mắt phát triển.
  • Hành động của gà: Sử dụng chân để gãi mắt có thể gây trầy xước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Loại bệnh khiến gà bị mù mắt - sủi bọt
Loại bệnh khiến gà bị mù mắt – sủi bọt

Bệnh đậu gà

Đậu gà được xem là một trong những loại bệnh khiến gà bị mù mắt, thường xuất hiện do virus. Nguyên nhân chính gây ra là bởi sự kích thích của thay đổi thời tiết.

Hiện nay, bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chung của các chiến kê. Khi mắc bệnh, các nốt mụn thường xuất hiện trên da, chủ yếu tập trung ở vùng mào, mép và xung quanh mắt.

Bệnh đậu gà không chỉ gây tổn thương cho mắt của gà mà còn có thể tạo nên các vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp nghi ngờ bị nhiễm, hãy đưa chiến kê đến với bác sĩ thú y. Qua đó, mọi người xác định và điều trị bệnh cho gà thực sự hiệu quả.

Bệnh sán ở gà chọi

Bệnh sán hay còn được biết đến với tên gọi bệnh viêm mắt sâu hoặc bệnh giun mắt. Đây là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Khi bị nhiễm bệnh, biểu hiện thường rất dễ nhận biết ở chiến kê.

Giun (sán) xuất hiện bên trong mắt và mắt của gà thường sưng và có cảm giác đau đớn. Qua đó, chúng có thể thấy triệu chứng khác biệt hoàn toàn so với trạng thái bình thường.

Nếu không được chữa trị kịp thời, đây cũng là loại bệnh khiến gà bị mù mắt. Phòng chống và điều trị bệnh sán là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Gà mắc bệnh sán nếu nguy hiểm có thể gây ra bệnh mù mắt
Gà mắc bệnh sán nếu nguy hiểm có thể gây ra bệnh mù mắt

Bệnh Marek gây mù lòa cho chiến kê

Nguyên nhân của bệnh là do virus Herpes type B, tồn tại ở mức nhiệt độ khoảng 20-25 độ C, gây ra. Loại virus này cực kỳ nguy hiểm và có khả năng lây lan với tốc độ nhanh chóng.

Triệu chứng ban đầu thường là sự viêm nhẹ của mắt gà, cảm giác mẫn cảm với ánh sáng. Sau đó, mắt của chiến kê dần xuất hiện dấu hiệu của viêm mủ và chảy nước.

Thị lực của gà bị suy giảm và có thể dẫn đến tình trạng mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Lưu ý chữa trị cho gà bị các bệnh mù mắt

Tất cả thành viên đều mong muốn tránh các loại bệnh khiến gà bị mù mắt. Cộng đồng sư kê cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho cả gà và khu vực nuôi:

  • Áp dụng vôi xung quanh chuồng gà để ngăn chặn sự lây lan của virus và các mầm bệnh.
  • Giữ vệ sinh cho chuồng trại luôn sạch sẽ và thoáng đãng, thường xuyên dọn dẹp chất bẩn.
  • Tiến hành khử trùng chuồng định kỳ bằng cách sử dụng các loại thuốc tiêu độc và sát trùng.
  • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin vào thức ăn hàng ngày.
  • Tiêm vắc-xin và tẩy giun, sán đều đặn để phòng tránh sự xuất hiện của các ký sinh trùng gây bệnh.
Lưu ý chữa trị để tránh chiến kê bị mù mắt
Lưu ý chữa trị để tránh chiến kê bị mù mắt

Lời Kết

Các loại bệnh khiến gà bị mù mắt đã được cập nhật đầy đủ trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng mọi người sẽ tìm kiếm phương pháp hiệu quả để chăm sóc và điều trị cho chiến kê thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *