Giới thiệu hình thức đá gà cựa Việt Nam cho người mới nhập môn

Cách chọn gà đá cựa tốt còn phụ thuộc vào cách nhận biết màu sắc của lông

Đá gà cựa Việt Nam không chỉ là sở thích của người chơi mà còn là nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc. Trò chơi này không chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ, kiên nhẫn huấn luyện của người chơi mà còn đòi hỏi tính kỹ thuật và cần có những bí quyết riêng để dành chiến thắng. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số lưu ý, mẹo chơi luôn dành chiến thắng khi chơi đá gà nhé!

2 lưu ý khi chơi đá gà cựa Việt Nam

Ngoài việc chọn gà thông qua ngoại hình hay dáng ngủ thì các sư kê cũng phải lưu ý một số điều khi chơi đá gà cựa Việt Nam để nâng cao cơ hội chiến thắng của mình.

Hiểu rõ luật chơi về đá gà cựa Việt Nam

Luật chơi đá gà cựa Việt Nam đơn giản
Luật chơi đá gà cựa Việt Nam đơn giản

Việc hiểu rõ luật chơi sẽ giúp anh em có sự tự tin hơn và đưa ra được những chiến thuật hợp lý dành cho chiến kê của mình.

Theo luật chơi, trước khi thi đâu các chú gà sẽ được đưa lên cân để phân hạng năng, nếu quá chênh lệch, hai bên chủ gà sẽ thương lượng để xem trận đấu có được tiếp tục hay không.

Mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra khoảng 15 phút, và thời gian nghỉ ngơi khoảng 5 phút, người chơi có thể tận dụng thời gian này để hồi sức và massage cho chú gà cựa của mình.

Đối với cách tính kết quả thì có 3 cách khác nhau : 

  • Đối với trường hợp gà bị thương hoặc bị hạ gục – tính là thua.
  • Trường hợp gà không chạy hoặc không đứng nổi – Xử thua.
  • Gà trốn chạy, không chịu đá – Xử thua.

Lựa chọn đối thủ hợp lý, theo phương pháp kê kinh

Lưu ý tiếp theo, rằng người chơi hãy cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn đối thủ của kê chiến mình trước khi lên sàn đấu. Bởi nếu quá chênh lệch về thể trạng, cân nặng sẽ làm trận đấu bị lệch đi 1 chiều.

Người chơi có thể dựa vào kê kinh của chú gà của mình để lựa chọn đối thủ sao cho phù hợp nhất. Đây là cách khá phổ biến trong đá gà cựa Việt Nam để tăng cao khả năng chiến thắng.

Quan sát kỹ càng để lựa chọn đúng gà đá cựa dũng mãnh nhất
Quan sát kỹ càng để lựa chọn đúng gà đá cựa dũng mãnh nhất

Lựa chọn những chú gà tốt theo phương pháp dân gian

Là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong trò chơi đá gà cựa Việt nam. Người chơi cần phải có những bí quyết riêng cho mình để lựa chọn những chú gà tốt.

Dưới đây là 4 cách phổ biến giúp người lựa chọn được chuẩn kê chiến mạnh và hiếu chiến.

Phương pháp lựa chọn theo kích thước, cân nặng

Lựa chọn theo kích cỡ và cân nặng là phương pháp cơ bản nhất bởi hai yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới sức mạnh của chú gà trong trò chơi chơi đá gà cựa Việt nam.

Đối với cân nặng các sư kê nên lựa chọn những chú gà có, thân hình vừa phải có cơ bắp, không nên lựa chọn những chú gà quá khổ về cân nặng sẽ làm giảm độ linh hoạt của chú gà.

Về chiều cao và kích thước, bạn nên lựa chọn kê chiến có kích thước tương đối để giữ được sức mạnh cơ bắp và giữ được sự linh hoạt, thường được đo kích thước bằng chiều cao ở vai hoặc đo chiều cao từ đầu đến đuôi.

Chọn gà theo màu sắc lông

Cách chọn gà đá cựa tốt còn phụ thuộc vào cách nhận biết màu sắc của lông
Cách chọn gà đá cựa tốt còn phụ thuộc vào cách nhận biết màu sắc của lông

Đá gà cựa Việt Nam việc lựa chọn theo màu sắc lông cũng vô cùng quan trọng bởi một bộ lông tốt, đẹp cho thấy sức khỏe của chú gà đang trong tình trạng tốt.

Các sư kê nên chọn những chú gà cựa có bộ lông mượt, có độ bóng nhất định và thường có độ min cùng với kết hợp lựa chọn màu sắc theo phong thủy người chơi như : Kê kinh gà, sở thích hay mạng người chơi …

Lựa chọn kê chiến dựa theo vảy gà

Chọn gà theo vảy gà là cách chọn tương đối cổ điển của ông bà ta nhưng vẫn luôn thể hiện được sự hiệu quả. Bởi gà có vảy tốt cũng thể hiện được độ năng suất và sức mạnh của gà trong trận đấu.

Có quan niệm cho rằng mật độ vảy chân gà càng cao thì mức độ chịu đòn càng khỏe và sự dẻo dai càng lớn hơn. Đặc biệt là trong đá gà cựa Việt Nam càng thể hiện điều đó rõ nét hơn bao giờ hết.

Vì vậy người chơi nên lựa chọn những chú gà có mật độ vảy chân gà nhiều và chọn những vảy có màu sắc đậm và rực rỡ, thể hiện cho tình trạng sức khỏe và có sức chiến đấu tốt.

Cách chọn gà đá chuẩn theo dáng ngủ

Đây là cách chọn thần kê được ông bà ta chỉ dạy. Đối với một số chú gà chọi có những dáng ngủ kỳ lạ, như ngủ nằm sải lai dưới đất hay chân, cánh dang rộng khi ngủ hoặc đôi lúc sẽ có những chú gà chúi đầu xuống đất thì được xếp vào loại kê chiến hay còn gọi là gà tử mị.

Đặc điểm của những loài gà này là ngủ rất say, nhưng khi tỉnh dậy thì tính khí của chúng cực hung hăng và màu chiến vì vậy người chơi có thể tận dụng yếu tố này để gia tăng và chọn lựa giống gà sao cho phù hợp.

Học theo các phương pháp dân gian để áp dụng vào việc đặt cược đá gà dành chiến thắng
Học theo các phương pháp dân gian để áp dụng vào việc đặt cược đá gà dành chiến thắng

Kết luận

Đá gà cựa Việt Nam là bộ môn dân gian kết hợp giữa khả năng huấn luyện và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của người chơi. Hy vọng sau bài viết hướng dẫn cách chọn gà và mẹo chơi của tructiepgadon, các sư kê sẽ có những giây phút thăng hoa chiến thắng cùng chú gà chiến của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *