Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt chất lượng, hiệu quả

Chú trọng không gian sống rất quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt

Cách nuôi gà đá cựa sắt là một điều quan trọng với những ai đang chăm gà chọi để thi đấu. Bên cạnh việc lựa chọn một chú gà đá cựa sắt có đặc điểm ngoại hình tốt, quá trình chăm sóc cũng sẽ quyết định sức mạnh thi đấu khi vào trận của nó. Cùng tìm hiểu những yếu tố quan trọng giúp cho gà chọi luôn ở trong trạng thái tốt nhất. 

Các yếu tố ảnh hưởng cách nuôi gà đá cựa sắt

Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt chi tiết nhất
Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt chi tiết nhất

Gà đá cựa sắt có khoẻ mạnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số thành phần chính gây ảnh hưởng tới sự phát triển của gà chọi.

Thực đơn dinh dưỡng trong cách nuôi gà đá cựa sắt

Để gà đá cựa sắt phát triển khỏe mạnh thì việc ăn uống, thực đơn dinh dưỡng như nào là một yếu tố quan trọng. Nạp được các dưỡng chất sẽ giúp cho gà chọi cải thiện, nâng cao sức đề kháng của mình.

Gà của bạn trong trận đá gà trực tiếp có lực hay không, đấu tranh được với chiến kê còn lại hay không phụ thuộc dinh dưỡng có trong cơ thể, quan trọng hơn là các loại thức ăn nạp vào trong thời gian gần nhất.

Gà chọi ở giai đoạn bé và trưởng thành sẽ có những dưỡng chất cần nạp khác nhau, ví dụ như lớn cần protein hoặc vitamin là chính. 

Không gian sống của gà đá cựa sắt

Chú trọng không gian sống rất quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt
Chú trọng không gian sống rất quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt

Cách nuôi gà đá cựa sắt để gà chọi phát triển khoẻ mạnh chính là không gian chuồng sinh sống. Bạn có thể dựng chuồng bằng nhiều chất liệu khác nhau, một số kiểu phù hợp cho gà đá cựa sắt bao gồm chuồng bằng tre, vải bạt, xi măng, gạch ống… 

Không gian sống luôn phải đảm bảo độ sạch sẽ bằng việc dọn vệ sinh thường xuyên định kỳ. Ngoài ra cần khử trùng nhằm duy trì sự sạch sẽ, an toàn cho gà chọi.

Để gà chọi không bị trúng bệnh vào thời gian ban đêm, bạn cũng đảm bảo môi trường không bị ẩm thấp, không hút gió.

Thời gian luyện tập, đào tạo gà đá cựa sắt

Một trong yếu tố ảnh hưởng tới việc cách nuôi gà đá cựa sắt có hiệu quả, thành công hay chính là thời gian bạn đầu tư đào tạo, luyện tập cho gà có sức khoẻ, thể lực theo bản năng.

Để gà có lực trong các trận thi đấu, bạn cần rèn thời gian luyện tập cho nó từ lúc đang trưởng thành cho tới lúc lớn hẳn, điều này giúp cho cơ thể gà thích nghi dần, tập luyện với cường độ đồng đều.

Luyện tập để biết gà chọi đang có thế mạnh với đòn đánh nào, từ đó nâng cao các bài tập dành riêng cho nó. Ví dụ như tập cánh, tập đùi… Nhìn chung, cách nuôi như này cũng tăng cường thể lực chung của gà. 

Phân bổ thời gian luyện tập của gà đá cựa sắt thích hợp
Phân bổ thời gian luyện tập của gà đá cựa sắt thích hợp

Không gian nghỉ ngơi trong cách nuôi gà đá cựa sắt

Nghỉ ngơi cũng là yếu tố quan trọng khi bạn nuôi gà đá cựa sắt. Trước khi lên đấu với bất kỳ chiến kê nào, gà của bạn luôn phải trong tình trạng ổn định, không bị mệt do luyện nhiều hay có các chấn thương cơ thể.

Tập luyện nâng cao kỹ năng cho gà chọi nhưng không cho nó thời gian nghỉ sẽ dẫn đến việc  phản tác dụng khi vào trận đấu chính. Tại đây, số giờ dành cho việc luyện tập cần hài hoà, đồng đều với không gian nghỉ ngơi của gà đá cựa sắt.

Không nên cho gà dồn quá nhiều sức vào sát những ngày thi đấu. Ngược lại, ra sức cho gà đá cựa sắt được thư giãn, nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất để có sức khỏe tràn đầy dinh dưỡng.

Những loại thức ăn tốt cho cách nuôi gà đá cựa sắt 

Thức ăn quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt
Thức ăn quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt

Gà chọi sẽ có những loại thực phẩm thích hợp để cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số thức ăn cần thiết cho thực đơn của gà đá cựa sắt:

  • Rau xanh: Rau xanh có nhiều vitamin K giúp thân nhiệt gà đá luôn được cân bằng đặc biệt trong những ngày trời nóng. Nên cho ăn các loại rau như xà lách, rau muống. Để đảm bảo hệ tiêu hoá, tốt nhất cần tránh cà chua.
  • Nước uống: Nên cho gà chọi uống nước vào sáng sớm nhiều hơn để kích thích việc tiêu hoá tốt hơn của nó. Ngược lại, tối cần hạn chế uống để không xuất hiện tình trạng tích trữ nước trong cơ thể.
  • Lúa: Một trong những thức ăn cần thiết trong cách nuôi gà đá cựa sắt phải kể đến là lúa. Lúa thường ngâm với nước rồi chắt đi cho gà ăn. Lúa phải đạt tiêu chuẩn với hạt trong, chắc, ngoại hình đẹp. Đặc biệt không ngâm lúa quá lâu.
  • Mồi: Để gà chọi có thêm dưỡng chất, tăng khả năng phục hồi sức khỏe cũng như sự hưng phấn, bạn có thể mua thêm các loại mồi.
  • Thức ăn khác: Những loại phụ gia cần có trong cách nuôi gà đá cựa sắt mà bạn nên thi thoảng bổ sung vào trong thực đơn bao gồm tỏi, gừng để cải thiện hệ tiêu hoá. Rượu giúp cơ thể gà chọi ấm hơn đồng thời đảm bảo môi trường sống không có côn trùng.

Lời kết

Bên trên là những thông tin về cách nuôi gà đá cựa sắt mà bạn cần biết. Mong rằng người đọc sẽ nắm được các yếu tố giúp cho cách nuôi gà trở nên hiệu quả cũng như loại thức ăn phù hợp cho thực đơn của gà chọi. Để có được một chiến kê khỏe mạnh trên sân, người chủ sở hữu cần chăm sóc một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *